ทักทายกันหน่อย

สวัสดีค่ะ สำหรับท่านที่หลงเข้ามาในบล็อคนี้ ^_^
ยินดีต้อนรับทุกคนจ๊า ฝางทริปบล็อคจัดทำขึ้นมาเพื่อรวบรวม ข้อมูลเกี่ยวกับ อ.ฝาง โดยหวังเล็กๆ ว่าคงจะเป็นประโยชน์กับใครสักคนที่จะเดินทางเข้ามาที่นี่ บทความและภาพถ่ายทั้งหมด แม้จะไม่ค่อยสวยแต่ก็หวงนะจ๊ะ ไม่อนุญาตให้ทำสำเนาหรือดัดแปลง หากต้องการเผยแพร่ รบกวนให้เครดิตบล็อคด้วยนะจ๊ะ

การเดินทางมา อ.ฝาง


 การเดินทางมา อ.ฝาง  เริ่มต้นจาก เชียงใหม่     ตัวอย่าง คลิก>>> เส้นทาง เชียงใหม่ - ฝาง

                      สถานีขนส่งช้างเผือก (สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 1)
ที่ตั้ง : ต. ช้างเผือก อ. เมือง จ. เชียงใหม่เบอร์โทรศัพท์ : 0 5321 1586, 0 5322 3900 

       สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 1  หรือที่ชาวเชียงใหม่เรียกกันว่า ขนส่งช้างเผือก
 ซึ่งสถานีขนส่งแห่งนี้ได้เปิดบริการรถโดยสารประจำทางที่เดินทางภายในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูน (เพื่อนบ้าน) โดยท่านที่ต้องการเดินทางสามารถเลือกเวลาที่ท่านต้องการได้ตามตารางเวลาเดินทางได้ดังนี้เลย คลิกดูตารางเดินรถ

                          รถโดยสารสีส้ม  เชียงใหม่ -ฝาง  เที่ยวแรก 5.30 น. ทุก 30 นาที เที่ยวสุดท้าย 17.30 น. เที่ยวพิเศษ 19.30 น.   ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง หากต้องการเดินทางไป อ.แม่อาย รถจะออก ทุกๆ 1 ชั่วโมง


รถตู้ VIP เที่ยวแรก 7.30 น. ทุก 1 ชั่วโมง เที่ยวสุดท้าย 16.30 น.
                            จุดจอดพักรถเชียงดาว  จอดพัก 5 นาที มีร้านค้า ห้องน้ำ บริการ  กรณีใช้บริการรถตู้ VIP ตรงจุดจอดพักเชียงดาว รับน้ำดื่มฟรี และใช้บริการห้องน้ำฟรี  แต่หากใช้บริการรถโดยสารประจำทาง สีส้ม ชำระเองนะจ๊ะ 
                                                
     ส่วนจุดจำหน่ายตั๋วรถปรับอากาศ ฝาง-เชียงใหม่ อยู่เยื้องๆ โลตัสฝาง  ติดกับโรงพยาบาลอำเภอฝาง ตึกสีส้ม เบอร์โทร 053-451255  
                          สามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ และแจ้งจุดจอดรับ เช่น ให้จอดรับที่ปากทางขึ้นดอยอ่างขาง เป็นต้น  รถออกทุก 1 ชั่วโมง  
จุดจอดรถบัสสีส้มจะอยู่ตรง ตลาดโชคธานี  สามารถโบกขึ้นระหว่างทางได้  


 การเดินทางมา อ.ฝาง  เริ่มต้นจาก กรุงเทพ    

บริษัทขนส่งจำกัด (หมอชิต 2) 
02-936-2841-48, 02-936-2852-66 ต่อ 442, 311  http://www.rottourthai.com/showthread.php?t=1451      
สาย 13 กรุงเทพฯ-ฝาง-บ้านท่าตอน
18.30 น. ม.4 (ข) สองชั้น จำนวน 50 ที่นั่ง
17.50 น. ม.2 ชั้นเดียว จำนวน 46 ที่นั่ง 


บริษัทนิววิริยะยานยนต์  (หมอชิต 2) โทร 02-9362205-7 
ออก 07:00 น. ม.4ข (ปรับอากาศสองชั้น 52 ที่นั่ง)
ออก 16:30 น. ม.4พ (รถวีไอพี 2 ชั้น 36 ที่นั่ง) ถึงเชียงดาวประมาณ 03.00-03.30 น. ออก 17:45 น. ม.4ข (ปรับอากาศสองชั้น 52 ที่นั่ง)ถึงเชียงดาวประมาณ 04.00-04.30


บริษัทนิววิริยะยานยนต์   สาขาฝาง จะอยู่ตรงข้ามคิวรถตู้ฝาง  ติดกับโลตัสฝาง

   การเดินทางมาดอยอ่างขาง    

การเดินทางโดยรถยนต์ การเดินทางโดยรถยนต์สามารถเดินทางไปได้หลาย 3 เส้นทาง ดังนี้

 ขึ้นดอยอ่างขาง ณ วัดหาดสำราญ กม 137


              ตัวอย่าง คลิก>> ถนนขึ้นดอยอ่างขาง 

                     สามารถใช้เส้นทาง เชียงใหม่-ฝาง (เส้นทางหลวงหมายเลข 107) มาถึงปากทาง ขึ้นดอยอ่างขางจะมีป้ายบอกด้านซ้ายมือ และจะมีวัดหาดสำราญ อยู่ปากทางขึ้น ให้เลี้ยวซ้ายแล้วขับรถตามถนนขึ้นมาเลย ทางเส้นนี้จะค่อนข้างลาดชันมาก มีทางโค้งหักศอกและสูงช้นแบบคล้าย ๆ กลับรถ ก่อนถึงยอดดอยประมาณ 6 - 7 โค้ง

                    ถ้าไม่พักค้างบนดอย หรือผู้ที่ไม่มีความชำนาญเส้นทาง แนะนำว่าอาจจอดรถส่วนต้วไว้ที่บริเวณวัด แล้วว่าจ้างรถคิวสองแถว หน้าปากทาง ให้ขึ้นมาส่งได้ รถสองแถวมีความชำนาญเส้นทาง และปรับแต่งรถมาเพื่อขึ้นภูเขาลาดชันโดยเฉพาะ ค่ารถต่อเที่ยว ประมาณ 1,800 บาท  แต่ถ้ารวมพาไปชมพระอาทิตย์ขึ้น และจุดชมวิว เพิ่มอีก 300 บาท แต่หากตัดสินใจจะนำรถขึ้นมาเองก็ควรขับด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่หากผู้ที่มาคนเดียว ก็สามารถว่าจ้างรถมอเตอร์ไซด์ บริเวณฝั่งตรงข้ามวัด ให้ขึ้นมาส่งได้  (ขาลงอาจถูกกว่านี้ แล้วแต่เจรจา)


 ขึ้นดอยอ่างขาง ณ อำเภอเชียงดาว กม 79

              จากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง (ทางหลวงหมายเลข 107) เดินทางเรื่อยมาจนถึง อ.เชียงดาว บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 79 จะพบทางแยก (เส้นทางหมายเลข 1ในแผนที่) ถ้าเลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกจะผ่าน ต.เมืองงาย บ้านอรุโณทัย บ้านหลวง เส้นทางจะค่อนข้างแคบแต่จะไม่ค่อยลาดชันเท่าใดนัก และเนื่องจากถนนเกือบตลอดทั้งสาย จะไม่มี สัญญาณ โทรศัพท์ ดังนั้นช่วงเวลาที่จะสัญจรโดยถนนสายนี้ ควรจะเป็นช่วงเช้าหรือกลางวันน่าจะดีกว่า ช่วงบ่ายไปแล้ว เพราะถ้าเกิดรถเสียหรือมีปัญหาขึ้นมาจะติดต่อ ขอความช่วยเหลือค่อนข้างลำบาก

เส้นทางจากอำเภอฝาง-หมู่บ้านนอแล 
                     นอกจากสองเส้นทางนี้แล้ว ยังมีอีกเส้นทางหนึ่ง จาก อ.ฝาง ขึ้นมาที่หมู่บ้านนอแล ซึ่งมีระยะทางสั้นที่สุดระหว่างสามเส้นทางนี้ แต่เส้นทางนี้มีความลาดชัดมาก และไหล่ทางชำรุด เป็นหลุดเป็นบ่อ พื้นถนนเป็นหินกรวด บางช่วงเป็นดินลูกลัง รถยนต์หรือรถกะบะธรรมดาอาจไม่สามารถผ่านบางจุดของเส้นทางได้ เส้นทางนี้ จะวิ่งเลาะตามตะเข็บชายแดนไทย-พม่า ตลอดทางจะมี ด่านทหาร คอยตรวจรถที่ผ่านไปมา และพบเห็นทั้งค่ายทหารทั้งของไทย และ พม่า บริเวณสองริมฝั่งหุบเขา โดยปรกติจะไม่ได้เปิดใช้

การเดินทางโดยรถประจำทาง เดินทางจาก จังหวัดเชียงใหม่ - ดอยอ่างขาง                     ถ้าเดินทางจากกรุงเทพ ให้ขึ้นรถจากสถานีหมอชิด จะไปสิ้นสุดที่เมืองเชียงใหม่ รถจะจอดบริเวณสถานีขนส่งช้างเผือก การเดินทางโดยรถประจำทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปยัง อ่างขาง ให้ขึ้นรถสายเชียงใหม่-ฝาง หรือ เชียงใหม่-ท่าตอน ที่สถานีขนส่งฯช้างเผือก แล้วบอกกระเป๋ารถ ให้แวะส่งที่ปากทางขึ้นดอยอ่างขาง หน้าวัดหาดสำราญ กิโลเมตรที่ 137 โดยค่าโดยสารจากเชียงใหม่ถึงปากทางอ่างขางประมาณ  ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นให้ว่าจ้างสองแถว หรือรถมอเตอร์ไซด์ขึ้นดอยอ่างขางอีกทีหนึ่ง  เดินทางจาก จังหวัดเชียงราย - ดอยอ่างขาง

                     ถ้าเดินทางจากกรุงเทพ ให้ขึ้นรถที่สถานนีขนส่งหมอชิด รถออกประมาณ 18.00-19.00 น.  (ปรับอากาศชั้น 1 36 ที่นั่ง) รถจะไปสิ้นสุดที่สถานนีขนส่งเชียงราย ใกล้ตลาดเชียงราย ไนท์บราซ่า การเดินทางโดยใช้เส้นทาง เชียงราย - ดอยอ่างขางนั้น อาจไม่สะดวกสบายเท่ากับเดินทางจากเมืองเชียงใหม่ เนื่องจากต้องต่อรถประมาณ 5 ต่อ กว่าจะถึงปากทางขึ้นดอยอ่างขาง

                    โดยเริ่มจากสถานนีขนส่งเมืองเชียงราย ไปยัง อ.แม่จ้น รถประจำทางสายนี้ เป็นรถบัสขนาดเล็ก ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร  ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ให้ลงที่หน้าที่ว่าการอำเภอแม่จัน จากนั้นเดินข้ามวงเวียนไปที่คิวรถสองแถวสีเหลือง แม่จัน-กิ่วสะไต ซึ่งคิวรถแห่งนี้ ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวเขาแบบดั้งเดิม (ชาวไทยใหญ่) เครื่องแต่งกายและวัฒนธรรมยังเป็นแบบดังเดิมอยู่ ซึ่งหาชมได้ยาก รถโดยสารออกเป็นเวลา
                    เมื่อรถออกเดินทางแล้ว ระหว่างทางจะมีผู้โดยสารขึ้นมาตลอด ระยะทางทั้งหมด 31 กม. แต่เนื่องจากตลอดทางเป็นทางขึ้นเขา รถใช้เวลานานกว่าปรกติ ประกอบกับ คนขับใช้ความเร็วไม่มาก ประมาณ 40-50 กม/ชม ใช้เวลาทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง กับ 10 นาที  รถจะวิ่งไปสิ้นสุดที่ ปากทางขึ้นดอยแม่สลอง ซึ่งจะมีคิวรถสองแถวอีกคิวชื่อ แม่สลอง-ท่าตอน
                    ซึ่งเส้นทางนี้ จะคดเคี้ยว และส่วนใหญ่เป็นทางลงเขา ระยะทาง 30 กม. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที  เมื่อวิ่งไปถึงปลายทาง จะเกือบถึงวัดท่าตอน (ประมาณอีก 2 กิโลเมตรถึงวัดท่าตอน) จะมีคิวรถสองแถวอีกคิวชื่อ ท่าตอน-ฝาง
                    มีรถออกตลอดเวลา ระยะทางประมาณ 30 กม.  ใช้เวลา 30-40 นาที เมื่อถึงเมืองฝางแล้ว จะมีคิวรถสองแถวอีกคิว บริเวณไกล้เคียงกับคิวรถท่าตอน-ฝางจอด ให้ขึ้นรถสองแถวสีเหลืองชื่อ ฝาง-ไชยปราการ ก่อนขึ้นสองแถว ให้บอกคนขับรถว่าจะลงหน้าปากทางดอยอ่างขาง ซึ่งจะถึงก่อนตัวเมืองไชยปราการ 8 กิโลเมตร ระยะทางประมาณ 15-20 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ค่าโดยสาร 10-20 บาท เมื่อถึงปากทางขึ้นดอยอ่างขางบริเวณหน้าวัดหาดสำราญแล้ว (วัดอยู่ทางขวามือ) ให้เข้าไปที่วัด

 ปากทางขึ้นดอยอ่างขาง วัดหาดสำราญ - สถานีเกษตรอ่างขาง

                   เมื่อเข้าไปที่วัด จะมีคิวรถสองแถวสีขาว รับนักท่องเที่ยวขึ้นดอยอ่างขาง แต่รถไม่ได้ขึ้นเป็นเวลา จะขึ้นก็ต่อเมื่อนักท่องเที่ยวเหมารถไป ค่ารถต่อเที่ยวประมาณ 1,800 บาท (ขึ้นเที่ยวเดียว ถ้าขึ้นไปพักบนดอย ประมาณ 2,200 บาท และถ้ารวม พาไปชมวิว ดูพระอาทิตย์ขึ้น คิดเพิ่ม 300 บาท ราคาต่อรองกันได้) นอกจากนั้น ยังสามารถใช้บริการมอเตอร์ไซด์หน้าปากทางฝั่งตรงข้ามวัดได้ 


การเดินทางโดยเครื่องบิน              
                   การเดินทางโดยเครื่องบิน สามารถเดินทางได้สองเที่ยวบิน คือ กรุงเทพ-เชียงใหม่ (ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.) และ กรุงเทพ-เชียงราย (ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. 15 นาที) ถ้าเทียบจากระยะทางระหว่างสองสนามบินนี้ถึงดอยอ่างขาง มีระยะทางพอพอกัน (จากสนามบินเชียงใหม่ประมาณ 160 กิโลเมตร และ จากสนามบินเชียงราย 164 กิโลเมตร)
                    แต่ถ้าพิจารณาจากความสะดวกสบายเป็นหลัก ก็สามารถลงที่สนามบินเชียงใหม่และต่อรถโดยสาร เชียงใหม่-ท่าตอน แล้วแวะลงที่วัดหาดสำราญ จะถึงปากทางขึ้นดอย แต่ถ้าหากโดยสารเครื่องบินมาลงที่สนามบินเชียงราย จะต้องต่อรถประจำทางทั้งหมด 5 สายจะถึงปากทางขึ้นดอย และระหว่างทางจากสนามบินเข้าตัวเมือง ไม่มีรถประทาง ต้องอาศัย บริการรถแท๊กซี่สนามบินเพียงอย่างเดียว       
                     ถ้าจังหวะดี อาจสามารถเรียกรถสามล้อที่มาส่งผู้โดยสารขาเข้าสนามบินได้ ค่าโดยสารของรถสามล้อระหว่างสนามบิน ไปยังตัวเมืองบริเวณสถานีขนส่ง ราคาประมาณ 100 บาท (สามล้อบางคันอาจไม่รับผู้โดยสาร เนื่องจากอาจเกรงว่าจะมีปัญหากับทาง รถแท๊กซี่สนามบิน) เส้นทางเชียงรายไปยังอ่างขาง อาจไม่สะดวกนัก แต่ถ้าใช้เส้นทางนี้ ก็จะได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของภูมิประเทศ และ ชีวิตความเป็นอยู่ของทั้งชาวบ้านและผู้โดยสารที่โดยสารมาด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิง เส้นทางจาก แม่จ้น-กิ่วสะไต จะได้พบกับวิวทิวทัศน์เทือกเขา และ ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวเขา ซึ่งเราจะเห็นความเรียบง่ายและวัฒนธรรมการแต่งตัว ข้าวของเครื่องใช้ ของผู้โดยสารที่นั่งมาด้วยกัน (เนื่องจากเป็นรถสองแถว สีเหลือง ผู้โดยสารนั่งหันหน้าชนกัน ทางด้านซ้ายและขวาของตัวรถ)

ป้ายกำกับ

เที่ยวฝาง ที่พัก อ.ฝาง สถานที่ท่องเที่ยว อ.ฝาง โรงแรม อ.ฝาง อ.ฝาง สถานที่ท่องเที่ยว อ.แม่อาย เที่ยวแม่อาย ข้อมูล อ.ฝาง งานราชพฤกษ์ ดอยอ่างขาง ดอยอ่างขาง.ถนนขึ้นดอยอ่างขาง พระนางสามผิว พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง) พืชสวนโลก2554 อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก 0เดินขึ้นดอยสุเทพ $วันวิสาขบูชา 2554 Chiang Mai Jazz In The City Fetival 2012 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระเหรี่ยงคอยาว กษรินคอร์ท กาชาดฝาง กาดเมืองผี กาดเมืองผี ไชยปราการ การเดินทาง กำหนดการงานสงกรานต์เชียงใหม่ ขอเชิญ งานของขวัญ ของที่ระลึก งานยี่เป็งเชียงใหม่ ดวงประทีปพราวนภา ถนน เชียงใหม่ - ฝาง ถนนคนเดิน อ.ฝาง ถ้ำห้วยบอน ทอผ้าบ้านใหม่หมอกจ๋าม ทิวลิปดอยผาแดง ท่าเรือบ้านท่าตอน นั่งเรือแม่น้ำกก น้ำตกปู่หมื่น น้ำท่วมฝาง น้ำพุร้อน อ.ฝาง บริจาคโลหิต บ้านดินรีสอร์ท บ้านเมืองเหนือรีสอร์ท บ้านใหม่พัฒนา(นานาเผ่า) บ้านใหม่หมอกจ๋าม บ้านไม้หอมฮิโนกิ ประวัติ อ.ฝาง ประวัติ อ.แม่อาย ประวัติพระเจ้าพรหมมหาราช ปรีญาแมนชั่น ปะด่อง พระธาตุสบฝาง พลุนานาชาติ พลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ภูแสนดาว มหกรรมบอลลูนนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ มหกรรมอาหารเวียงฝาง อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์ ร่มบ่อสร้าง ลอยกระทง ลอยกระทง54 ลอยกระทงเชียงใหม่ ลาหู่ วัด อ.ฝาง วัดจองตก วัดจองออก วัดต้นรุง วัดพระธาตุสบฝาง วัดหมอกจ๋าม วัดเจดีย์งาม วัดใหม่หมอกจ๋าม วันวิสาขบูชา สภากาชาด สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แม่ริม สวนพฤกษศาสตร์แม่ริม สวนส้มธนาธร หน่วยจัดการต้นน้ำห้วยสูน หมายเลขโทรศัพท์ อ.ไชยปราการ อนุสาวรีย์ พระเจ้าฝาง-พระนางสามผิว อุทยานดอยฟ้าห่มปก เจ้าแม่มะลิกา เชิญร่วมบริจาคโลหิต เดินขึ้นดอยสุเทพ เทศกาลกินเจ อ.ฝาง เทศกาลดอกไม้บาน เทศกาลบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง ครั้งที่ 29 เที่ยวท่าตอน เมืองคอนวิลล่า เวียงแก้วรีสอร์ท เฮือนแสนฝาง แผนที่ ต.ท่าตอน แมนชั่นฝางวิลล่า โรงพยาบาล โรงเตี้ยมถ้ำง้อบ โรงแรมบ้านฝาง โรงแรมบ้านสบาย ไม้หอมฮิโนกิ

ค้นหาบล็อกนี้